• เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ มีอาการหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ร่างกายชา คอแห้ง กลืนน้ำลำบากรู้สึกคอตีบ เป็นอาการจากไทรอยด์ไหม

  •  MmmOoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันพึ่งทราบว่าเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ร่วมกับภาวะเลือดจางเมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอก็ให้ยามาทานตามปกติ...แต่ว่าตอนกลางคืน ดิฉันมักมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม หากผ่านไป10นาทีไม่ดีขึ้น จะเริ่มมีอาการเหงือกชา ปากชา ใจเต้นแรงขึ้น ตามด้วยมือและแขนขาทีชา ใจเต้นแรง100-120 สลับเบาทุกๆ5นาที ความดันขึ้น125-140 รีบออกไปหาหมอ คุณหมอบอกอาการสวิงเฉยๆแล้วเพิ่มยาลดความดันกับยานอนหลับมาให้กิน...ล่าสุดดิฉันมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดก่อนประจำเดือนมาอยู่หลายวัน พอถึงวันที่ประจำเดือนมา ก็ปวดท้องมากและประจำเดือนมามาก...วันที่ประจำเดือนมามาก ตอนกลางคืนมีอาการหายใจลำบาก แน่นอก หายใจไม่อิ่ม ใจเต้นแรงขึ้น คอแห้ง ปากชานิดๆ หน้ามืดนิดๆก็กลับมา แต่หนนี้ไม่ได้ไปพบหมอ เพราะคิดว่าไม่ร้ายแรง....อยากสอบถามคุณหมอว่า 1.ความรู้หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม จนมือชา ปากชา หน้าชา ร่างกายชา คอแห้ง กลืนน้ำลำบากรู้สึกคอตีบไปหมด เกิดจากอะไรใช่เพราะไทรอยด์สวิงหรือไม่... 2. ถ้าเกิดอาการดังกล่าวควรช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นอย่างไรเพื่อไม่ให้ทรมานมาก เพราะพอไปหาคุณหมอช่วงเวลาฉุกเฉิน คุณพยาบาลก็ให้นอนอยู่บนเตียงเฉยๆ รอคุณหมอมาตรวจ แบบไม่ได้เร่งด่วนอะไร แปลว่าคงไม่ได้อันตรายจริงๆ แต่ดิฉันค่อนข้างหายใจเหนื่อยอยู่พักใหญ่... 3.ครั้งแรกที่พบอาการจนต้องนอนแอดมิดที่รพ.คุณหมอคลำคอแล้วไม่พบก้อน แต่ดิฉันมีความรู้สึกว่าหลังออกจากรพ.ต้องกินอาหารชิ้นเล็กลง ชิ้นใหญ่เคี้ยวยากทำให้ติดคอ บางครั้งพอนึกจะกลืนน้ำลาย วินาทีแรกจะกลืนไม่ได้มันคาทีคอ ปัจจุบันนี้ผ่านไป10กว่าวันการกลืนเริ่มดีขึ้น อยากทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นเพราะดิฉันแพนิคเอง หรือร่างกายผิดปกติจริงๆคะ... 4.อาการหายใจไม่อิ่ม แน่นอก ใจเต้นแรงขึ้น ร่างกายชา จะเป็นช่วงกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ บางครั้งวันเว้นวัน บางครั้ง3วันหน ที่มันสวิงเป็นเพราะพึ่งเริ่มต้นรักษาใช่หรือไม่ หากรักษาไปนานๆจนอาการคงที ทุกอย่างจะดีขึ้นใช่หรือไม่คะ....ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะคุณหมอ
    MmmOoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MmmOoo

    โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    ซึ่งอาการหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม จนมือชา ปากชา หน้าชา ร่างกายชา คอแห้ง กลืนน้ำลำบากรู้สึกคอตีบไปหมด ดังกล่าวมา ยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง และอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับภาวไทรอยด์เป็นพิษก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นขึ้นมาเฉียบพลันเลย อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคทางปอด หรือความตื่นเต้น กังวลมากระตุ้นด้วยได้

    อาการรู้สึกติดคอลึกๆเป็นบางครั้งนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับไทรอยด์ก็ได้ จะเป็นกรณีเป็นไทรอยด์ที่มีก้อนโต ถ้าไม่มีก้อนอะไรอาจไม่ได้อธิบาย อาจเกิดจากกรดไหลย้อนหรือการกินอาหารที่คำใหญ่ทำให้รู้สึกระคายใในหลอดอาหารได้

    ขณะมีอาการควรหลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนักไปก่อน ไม่ใช้ยาหรือสารกระตุ้นระบบประสาทอื่นๆเอง หายใจเข้าออกลึกๆ ถ้ายังมีอาการมาก รู้สึกหายใจได้ไม่สะดวก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อวัดค่าออกซิเจนในเลือดและวัดสัญญาณชีพต่างๆต่อไป

    ให้กินยารักษาไทรอยด์ต่อเนื่อง และเจาะเลือดติดตามอาการตลอด ถ้าค่าเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว โอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดอาการผิดปกติ

    MmmOoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MmmOoo

    โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    ซึ่งอาการหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม จนมือชา ปากชา หน้าชา ร่างกายชา คอแห้ง กลืนน้ำลำบากรู้สึกคอตีบไปหมด ดังกล่าวมา ยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง และอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับภาวไทรอยด์เป็นพิษก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นขึ้นมาเฉียบพลันเลย อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคทางปอด หรือความตื่นเต้น กังวลมากระตุ้นด้วยได้

    อาการรู้สึกติดคอลึกๆเป็นบางครั้งนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับไทรอยด์ก็ได้ จะเป็นกรณีเป็นไทรอยด์ที่มีก้อนโต ถ้าไม่มีก้อนอะไรอาจไม่ได้อธิบาย อาจเกิดจากกรดไหลย้อนหรือการกินอาหารที่คำใหญ่ทำให้รู้สึกระคายใในหลอดอาหารได้

    ขณะมีอาการควรหลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนักไปก่อน ไม่ใช้ยาหรือสารกระตุ้นระบบประสาทอื่นๆเอง หายใจเข้าออกลึกๆ ถ้ายังมีอาการมาก รู้สึกหายใจได้ไม่สะดวก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อวัดค่าออกซิเจนในเลือดและวัดสัญญาณชีพต่างๆต่อไป

    ให้กินยารักษาไทรอยด์ต่อเนื่อง และเจาะเลือดติดตามอาการตลอด ถ้าค่าเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว โอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดอาการผิดปกติ