• เป็นกรดไหลย้อน แล้วมีเสมหะ ไอตลอด หายใจไม่อิ่ม เป็นกรดไหลย้อนหรือโควิด ไม่มีไข้

  •  kantapat kantayo
    สมาชิก

    ผมเป็นกรดไหลย้อนแล้วผมก็มีเสมหะไอตลอดเวลา หายใจไม่อิ่ม ผมอยากรู้ว่ามันเป็นกรดไหลย้อนหรือโควิด แต่ผมไม่มีไข้นะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kantapat kantayo,

                       อาการไอ มีเสมหะ หายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

                       1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ ไอและมีเสมหะได้ และอาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก แน่นอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ แน่นท้อง เป็นต้น

                        2. เป็นโรคหอบหืด อาจทำให้อาการไอได้ และทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม หายใจมีเสียงดัง ซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ แต่ก็ไม่น่ามำให้มีอาการเรอและแน่นท้อง

                        3. เป็นโรคปอดเรื้อรังชนิดต่างๆ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น

                        สำหรับโรคโควิด 19 นั้น มักมีไข้ร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อมาก่อน หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปตรวจยังโรงพยาบาลหรือสถานที่รับตรวจ หรือใช้ชุดตรวจแบบ ATK มาตรวจดูในเบื้องต้นก่อนค่ะ

                        แต่หากไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลตนเองแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารปริมาณมากไปในแต่ละมื้อ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ทานอาหารที่รสไม่จัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานของมัน เช่น อาหารทอด อาหารผัด หลังทานอาหารต้องห้ามนอนทันที ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นต่อเนื่องนาน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ