• แขนขาไม่มีแรง เหนื่อยง่าย เป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้ว อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไร

  •  Golfgolf
    สมาชิก
    แขนขาไม่มีแรง เหนื่อยง่าย เป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้ว อยากทราบว่าเป็นอากานของโรคกรดไหลย้อนหรือป่าวครับ
    Golfgolf  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Golfgolf

    อาการแขนขาไม่มีแรง เหนื่อยง่ายนั้น อาจจะเป็นเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง อาจจะเป็นอาการอ่อนแรงทำให้เหนื่อยเพลีย หรือถ้าเป็นเหนื่อยแบบเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทันนั้น อาจจะเป็นจาก โรคหอบหืดคือมีการตีบแคบของหลอดลม และมีหลอดลมที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ อาการที่มักพบเช่น อาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด มีอาการไอ เมื่อมีอาการกำเริบอาจจะเหนื่อยมากจนหายใจไม่ทันร่วมกับเจ็บแน่นหน้าอกมากได้ หรือเป็นจากปอดอักเสบหรือติดเชื้อ เหนื่อยตามหลังการออกแรงหนักๆ

    ส่วนอาการแขนขาไม่มีแรง ถ้าไม่มีแรงจนยกแขนไม่ได้ตามปกติ เป็นซีกใดซึกหนึ่งของร่างกาย เป็นแบบเฉียบพลันนั้น อาจจะนึกถึงภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้ หรือถ้าเป็นแค่เพลียๆ มีอาการปวดเมื่อย ก็อาจเป็นปวดตามหลังการใช้งาน ซึ่งทั้งสองอาหารไม่น่าเกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่

    ในเบื้องต้น สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเหนื่อยมากขึ้น เหนื่อยหอบด้วย มีไข้ หรือกล้ามเนื้อไม่มีแรงเลยแบบที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม