• มีอาการหายใจไม่สะดวก รู้สึกเหนื่อยขึ้น เป็นตอนที่ไปโดนแดดแล้วกลับมาเข้าห้องแอร์ จากนั้นมีน้ำมูกไหลด้วย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันชอบมีอาการหายใจไม่สะดวกตอนที่ไปโดนแดดแล้วกลับเข้าไปอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นหรือโดนแอร์ อาการมันจะหายใจเหนื่อย หายใจด้วยจมูกไม่ค่อยได้ต้องหายใจทางปากช่วย บางที่ก็มีน้ำมูกไหล บางก็หายใจไม่ออกจนไอออกมาถึงจะหายใจได้ ส่วนมากจะเป็นช่วงเที่ยงหลังออกไปกินข้าวแล้วกลับมาทำงานต่อ และบางทีหายใจไม่ออกตอนเราคุยหรือเล่าอะไรที่ใช้เวลานานๆ มันจะค่อยเหมือนรู้สึกจมูกอุดตัน แล้วเริ่มต้องใช้ปากหายใจ ต้องหยุดพูดแล้วพักค่อยๆหายใจอาการมันก็จะหายเอง ใช้เวลากว่าจะเป็นปกติประมาณ 5-10นาที อยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรค่ะ
    ปากกา ไร้หมึก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปากกา ไร้หมึก

    อาการหายใจไม่สะดวก รู้สึกเหนื่อยขึ้น เป็นตอนที่ไปโดนแดดแล้วกลับมาเข้าห้องแอร์ จากนั้นมีน้ำมูกไหลด้วย อาจจะเกิดจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาเรื้อรัง เป็นๆหายๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นทำให้คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวกเช่นคออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย ถ้าเหนื่อยจากโรคปอดมักจะไม่ได้คัดจมูกชัดเจน อาจมีไข้ ไอ ร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น หากมีน้ำมูกมากจริงๆอาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้

    และสังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ ถ้าปรับพฤติกรรมดูแล้ว ยังคงมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่ออกมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม