• มีอาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ปวดตามตัว ได้ยาขยายหลอดลมมาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  แบบ เบา เบา
    สมาชิก
    ตอนแรกผมมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม จึงไปพบหมอไม่พบโรคใดๆ พอกลับมาทานยาขยายหลอดลม ดีขึ้นบ้างแต่ยังหายใจเหนื่อยมีอาการแน่นหน้าอกปวดตามแขนและหลัง ทำงานและเดินทางไกลไม่ได้เลยอยากทราบผมเป็นอะไรและต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านใดคับ
    แบบ เบา เบา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแบบ เบา เบา

    อาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ปวดตามตัวนั้น อาจจะเกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย แต่น่าจะตรวจพบจากการตรวจร่างกายหรือการเอ็กซเรย์ปอดแล้ว สาเหตุอื่ๆนเช่น ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่  โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม หรือเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ ทำให้หายใจไม่อิ่ม แน่นๆตรงหน้าอกได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาขยายหลอดลมแต่อาการยังไม่ดีขึ้นชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมิน เพราะเมื่อเวลาผ่านไป โรคอาจชัดเจนขึ้นมากได้ และในระหว่างนี้ให้พักการใช้งานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกตรงหน้าอก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการสูบบุหรี่ ส่วนว่าจะพบแพทย์เฉพาะทางดานใดนั้น อาจจะต้องดูผลการตรวจร่างกายเบื้องต้น สัญญาณชีพก่อนว่ามีความผิดปกติของปอดหรือไม่ หรือเป็นทางกล้ามเนื้อมากกว่าค่ะ