• มีอาการได้ยินเสียงหายใจที่ดังผิดปกติ แน่นหน้าอกร่วมด้วย หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไร ใช่ปอดติดเชื้อไหม

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ 1-ปอดติดเชื่อไหมค่ะ ก่อนตื่นตอนเช้าไปนอนค่ะได้เสียงยินดัง เหมือนระบิด แน่นหน้าอกร่วมด้วยไหมค่ะ ยังเจ็บ ทุกเช้าเย็น 2- ช่วงบ่ายหลับ ตื่นนอน เจ็บกลางหน้าอกเลย 3-ออกกำลังกาย หายใจไม่อิ่มเลยค่ะ หมอ ขอบคุณค่ะ
    Chanita Wongkamtan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChanita Wongkamtan

    อาการได้ยินเสียงดัง ในที่นี้น่าจะได้ยินเสียงหายใจที่ดังผิดปกติ แน่นหน้าอกร่วมด้วย หายใจไม่อิ่ม อาจจะเกิดจาก ภาวะหอบหืดหรือถุงลมโป่งพองที่กำเริบ การติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นหลอดลมอักเสบ ปอดติดเชื้อ การมีสิ่งแปลกปลอมอุดกั้นทางเดินหายใจ หรืออาจเกิดจาก ภาวะหัวใจวาย อาจจะมีนอนราบไม่ได้ ขาบวมร่วมด้วย เกิดหลังการออกกำลังกายหรือออกแรงหนักๆ ภาวะปอดแตก หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกายที่แน่ชัด อาจเป็นสาเหตุที่ตอบสนองต่อภาวะทางจิตใจเช่นความกลัวหรือความกังวลมากๆ เป็นต้น

    การออกกำลังกายที่หนักเกินไป ในคราวเดียว นานๆ อาจจะทำให้เกิดอาการดังกล่าวก็ได้เช่นกัน การออกกำลังกายควรทำแต่พอดี ค่อยๆเริ่มทำ ถ้ามีอาการเหนื่อยมาก ควรพัก เช่นสลับเป็นเดินเหยาะๆแทนก่อน

    ในเบื้องต้น ควรพักการออกแรงหนักๆในทุกกรณีไปก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ลุกเปลี่ยนท่าทางให้ทำอย่างช้าๆ สังเกตอาการ ถ้าเหนื่อยมากขึ้น เป็นแม้ขณะพัก หายใจมีเสียงวี้ด มีไข้ ควรไปพบแพทย์ อาการของปอดติดเชื้อหลักๆคือไข้ ไอ เหนื่อย ถ้ามีอาการเหล่านี้ขึ้นมาเฉียบพลันจะสงสัยอาการปอดติดเชื้อได้