• ฉีดวัคซีนไฟเซอร์วันที่ 28 ก.พ. วันที่ 1 มี.ค.มีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก เจ็บหน้าอก จนวันนี้ยังมีไอ อันตรายไหม

  •  Music
    สมาชิก

    วันที่ 28/02/65 ไปฉีดเข็ม 3 แล้วพอวันที่ 1 มีไข้ ไอหนักมาก มีเสมหะ มีน้ำมูก เจ็บหน้าอก ผ่านมา 2 วันก็หายครับ แต่วันนี้วันที่ 7 /03 แล้วอาการไอยังไม่หาย และไม่เบาลงเลย ตอนแรกสงสัยว่าตัวเองติดโควิท ได้ทำการตรวจ ATK ด้วยที่ตรวจหลายยี่ห้อ ทุกวันติดต่อกัน ก็ไม่ขึ้นสองขีดครับ ตอนไอมันจะวิ้งๆเหมือนจะเป็นลม ไอจนปวดหัวบริเวณท้ายทอยก็มีครับ แบบนี้อันตรายมั้ยครับ และมีวิธีรักษาตัวเองที่บ้านได้มั้ยครับ เพราะไป รพ เค้าให้ไปอยู่รวมกะคนติดเชื้อเพื่อตรวจหาเชื้อโควิทก่อน รอคิวเป็นวันๆ จากไม่ติดจะติดเอาได้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ music,

                           ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 อาจทำให้มีอาการคล้ายไข้หวัดเกิดขึ้นได้ คืออาจมีไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ได้ แต่ก็มักจะเป็นอยู่เพียงไม่กี่วันแล้วหายไป ดังนั้น หากฉีดวัคซีนไปตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. แล้วยังคงมีอาการไอต่อเนื่องจนมาถึงวันนี้ ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีน ส่วนการติดเชื้อโควิด 19 นั้น หากได้ตรวจหาด้วยตนเองทุกวันแล้วไม่พบ ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นค่ะ

                          ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากการเป็นไข้หวัดได้ ซึ่งอาการก็น่าจะหายภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ไม่ทานอาหารรสจัด งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีผุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์  เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อไอมาก อาจทำให้ปวดหัว เจ็บหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อท้องได้ จากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อขณะที่ไอ ดังนั้น ก็ควรทานยาที่ช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น