• หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ได้ 1 เดือนมีอาการคันหน้าคันตัวยิบๆ เกิดจากวัคซีนหรือไม่

  •  mgkjin
    สมาชิก
    หลังจากฉีดวัคซีน az ได้ 1 เดือนมีอาการคันหน้าคันตัวยิบๆ แล้วเหมือนมีอาการคันทำให้นอนหลับเเล้วเกาตัวเกาหน้าอะครับ อันนี้เปน effect ของวัคซีนปะคับ
    mgkjin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mgkjin

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    การรับวัคซีนป้องกันโรคนั้นมีความสำคัญ ซึ่งก็เหมือนกับวัคซีนทุกชนิดที่อาจมีความผิดปกติหลังการรับวัคซีนแต่ส่วนมากก็จะเป็นแค่เล็กน้อยเช่นอาการปวดกล้ามเนื้อตรงที่ฉีด ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ต่ำๆ เรื่องผื่นผิวหนังอาจเป็นผื่นลมพิษ ผื่นแดงคันขึ้นตามตัว ผื่นตามฝ่ามือฝ่าเท้า ซึ่งมักจะเกิดหลังรับวัคซีนไม่นาน หรือถ้าแพ้รุนแรงก็เกิดภายใน 6 ชั่วโมงหลังรับวัคซีน

    ส่วนถ้ารับวัคซีนมา 1 เดือน มีอาการคัน แต่ไม่มีผื่น ไม่น่าจะเกี่ยวกับวัคซีนแต่อย่างใด แนะนำการทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว กินยาแก้คันได้ แต่ถ้ายังคันมากจนนอนไม่ได้ ควรไปพบแพทย์