• ติดเชื้อโควิด-19 มา 6 วัน มีผื่นจุดสีแดงกระจายตามลำตัวแขนขา กินยาแก้แพ้ ยังไม่ดีขึ้น จะหายได้เองไหม

  •  Nuttapong Seehatup
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมติดเชื้อโควิด19 ป่วยเป็นวันที่ 6 แล้วครับแล้วมีผื่นจุดสีแดงกระจายตามลำตัวแขนขาครับ กินยาแก้แพ้ชนิด cetirizine 10 mg ไปก็ยังไม่ดีขึ้นครับ ไม่ทราบว่าอาการนี้หายได้เองไหมครับ หรือต้องพบแพทย์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttapong Seehatup,

                         หากติดเชื้อโควิด 19  และได้มีผื่นเกิดขึ้น ก็อาจเป็นผื่นที่เกิดจากตัวโรค หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น ผื่นแพ้ยา แพ้อาหาร เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรสังเกตด้วยว่า ได้ไปทานอาหารหรือทานยาที่ไม่เคยทานหรือไม่ หากไม่มี ก็น่าจะเป็นจากโรคโควิด 19 ค่ะ

                         ผื่นจากการติดเชื้อโควิด 19 นั้น มักเกิดขึ้นหลังจากเริ่มมีอาการระบบทางเดินหายใจแล้ว โดยพบได้ในทุกกลุ่มอาการ ตั้งแต่ไม่แสดงอาการ มีอาการเล็กน้อย และมีอาการรุนแรง ส่วนลักษณะของผื่น อาจคล้ายผื่นลมพิษ คือเป็นปื้นนูนหนาสีแดง หรือเป็นผื่นนูนเล็กๆ หรือตุ่มแบน หรือเป็นรอยแดง กระจายบนผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณลำตัวคล้ายตาข่าย หรือเส้นใยเล็กๆ หรือตุ่มน้ำที่ผิวหนัง คล้ายอีสุกอีใสก็ได้

                        ผื่นผิวหนังเหล่านี้ โดยทั่วไปเป็นอยู่ 7-10 วัน (บางข้อมูล 10-14วัน) แล้วจะค่อยๆ จางหายไปได้เอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรง ปริมาณของผื่นโควิดที่ขึ้นตามร่างกาย

                        หากมีลักษณะของผื่นในรูปแบบต่างๆ ที่กล่าวไป ถือว่ายังไม่ได้อันตรายอะไร และหากอาการอื่นๆ ของโควิด 19 ยังไม่รุนแรง คือไม่ได้มีไข้สูง ไม่มีไอมาก ไม่มีหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เป็นต้น ก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ สามารถให้การดูแลตนเองไปก่อนได้  ได้แก่

                         - การทานยาแก้แพ่ เพื่อลดอาการคัน ลดการเกา

                         - ประคบเย็น เพื่อลดอาการคัน

                         - งดการใช้ครีม โลชั่นทาผิวต่างๆ

                         - งดการแกะเกาเพื่อป้องกันผิวหนังอักเสบ

                        แต่หากอาการของโรคดควิด หายไปแล้ว แต่ผื่นไม่หายไปภายใน 14 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้