• ตรวจพบว่าเป็นโควิด 19 มีอาการเจ็บคอมาก จนนอนไม่หลับ มีอะไรที่ช่วยบรรเทาอาการ

  •  Ball Wichak
    สมาชิก

     สวัสดีครับ ผมมีอาการเจ็บคอมากๆ + แสบคอด้วย เจ็บถึงหู นอนไม่หลับเลย เวลากลืนน้ำลายหรือดื่มน้ำจะเจ็บมากๆ เวลาทานอาหารไม่ค่อยเท่าไหร่ ไปหาหมอ โดนให้ตรวจโควิดก่อน สรุปว่าเป็น เลยไม่ได้เจอหมอ แต่อาการเจ็บคอนี้มันเจ็บมากกว่าปกติทั่วไปเยอะเลยครับ กลัวว่าจะมีอาการทอนซิลอักเสบร่วมด้วย แล้วมีอะไรที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอนี้ไหมครับ กินยาที่ รพ.ให้มา กับลูกอม ไม่ช่วยอะไรเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ball Wichak,

                        หากตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19  ก็อาจทำให้มีอาการเจ็บคอได้ค่ะ ซึ่งอาจทำให้เจ็บได้มากในบางราย ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น อาจดื่มน้ำขิงผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ก็อาจช่วยได้ บ้วนปากกลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ แปรงฟันให้สะอาด เพื่อช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก นอนพักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น หรืออาจใช้ยาพ่นสำหรับพ่นในลำคอเพื่อบรรเทาอาการเจ็บก็ได้ค่ะ โดยสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

                       แต่หากยังคงเจ็บมาก จนกลืนได้ลำบาก แนะนำควรอ้าปากส่องกระจกดูว่า ในลำคอมีจุดหนองหรือไม่ หรือมึจุดหนองที่ต่อมทอนซิล ทอนซิลบวมโตแดงมากหรือไม่ หากพบว่ามี แสดงว่าอาจมีทอนซิลอักเสบร่วมก็ได้ ซึ่งก็ควรทานยาปฏิชีวนะร่วม โดยควรติดต่อไปยังแพทย์ที่รักษาผ่านระบบที่เราเข้ารับการรักษาค่ะ หรือปรึกษากับเภสัชกรใกล้บ้านเพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ ส่วนยาที่ได้จากโรงพยาบาล ก็ให้ทานตามที่ได้มาค่ะ