• ไปเข้าห้องน้ำ และล้างมือ แล้วก็มานอนเล่นโทศัพท์ และเผลอเอามือไปแตะสิว จะติดโควิดได้ไหม

  •  Miafah
    สมาชิก
    คือ ไปเข้าห้องน้ำ และล้างมือ แล้วก็มานอนเล่นโทศัพท์ และเผลอเอามือไปแตะสิวที่หน้าผากตัวเอง แบบนี้จะติดโควิดไหมค่ะคุณหมอ
    Miafah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Miafah

    โรคโควิด-19เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ

    การติดต่อของโรคนั้นติดต่อกันผ่านทางการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายในอากาศผ่านการไอหรือจามของผู้ติดเชื้อ สัมผัสสารคัดหลั่งอย่างน้ำมูกและน้ำลายของผู้ติดเชื้อ หรือสัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ ที่เคยปนเปื้อนเชื้อไวรัสมาก่อน แล้วนำมือมาสัมผัสดวงตา จมูก และปากของตนเอง

    การที่ไปเข้าห้องน้ำ ล้างมือมาแล้ว เอามือมาโดนสิวตัวเองก็ไม่น่าเป็นช่องทางรับเชื้อได้ ยกเว้นเรื่องโทรศัพท์ที่ถ้ามีเชื้ออยู่ แต่ถ้าไปโดนตรงสิวก็ไม่น่าจะรับเเชื้อได้โดยตรง คือการรับเชื้อน่าจะต้องติดจากมือเข้าไปแหย่ในจมูกหรือปากมากกว่าค่ะ