• ตอนนี้ติดเชื้อโควิดแล้ว มีต่อมน้ำเหลืองบวมที่คอทั้งสองข้างและที่รักแร้ด้วย เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดไหม

  •  sirawit frankk
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมกับน้องเป็นโควิด 1 ผมมีต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวณคอทั้ง 2 ข้าง 2 น้องผมมีต่อมน้ำเหลืองบวมบรืเวณรักเเร้ 1 ข้าง การเป็นโควิดมีโอกาสจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตไหมครับ
    sirawit frankk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sirawit frankk

    โควิด-19เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ

    อาการหลักของโรคจะคล้ายกับโรคไข้หวัด ได้แก่ มีไข้ ไอ หายใจไม่อิ่มหรือหายใจลำบาก อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือท้องเสีย ส่วนเรื่องต่อมน้ำเหลืองโตนั้น เนื่องจากเชื้อนี้เป็นเชื้อไวรัสที่อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตในลักษณะโตที่คอทั้งสองข้างได้เหมือนกันแต่โอกาสน้อย และยิ่งถ้าไปโตตรงรักแร้ด้วยก็ยิ่งอาจจะไม่เกี่ยวกันค่ะ

    ส่วนใหญ่สามารถหายเองได้โดยไม่ต้องรักษาด้วยวิธีเฉพาะ แต่ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการระบบทางเดินหายใจรุนแรงจนเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิต แนะนำการรักษาโควิดให้หายดีก่อน หากหลังโควิดหายแล้ว ยังมีต่อมน้ำเหลืองโตต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์