• เป็นโควิด 19 อยู่ แล้วมีประจำเดือนมา ทั้งๆ ที่ประจำเดือนเพิ่งหมดไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โควิด 19 มีผลไหม

  •  mmameaw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูเป็นโควิดอยู่แล้วอยู่ดีๆมีก้อนสีน้ำตาลเข้มๆคล้ายประจำเดือนตกค้างออกมาติดอยู่ที่กางเกงในค่ะ พอวันต่อมาเรื่อยๆก็มีประจำเดือนเลยทั้งๆที่หนูเพิ่งหมดไปสองอาทิตย์ก่อนค่ะ อยากทราบว่าโควิดมีส่วนทำให้ประจำเดือนเคลื่อนไหมคะ แถมประจำเดือนก็ออกสีเข้มๆแบบที่ไม่เคยเป็นด้วยค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ mmameaw,

                            การติดเชื้อโควิด 19 หรือการเจ็บป่วยไม่สบายต่างๆ อาจมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่โดยส่วนใหญ่ มักมีผลทำให้ประจำเดือนมาล่าช้ากว่าปกติ

                            ทั้งนี้ หากประจำเดือนเพิ่งหมดไป 2 สัปดาห์ แล้วได้มีเลือดออกมาอีก แต่หากนับระยะห่าง โดยนับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน แล้วได้เท่ากับหรือมากกว่า 21 วัน ก็ถือว่ายังเป็นประจำเดือนที่ปกติได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดที่ออกในครั้งนี้ ออกไม่นานเกิน 7 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ส่วนการที่เลือดสีเข้มกว่าปกติ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ สีของเลือดประจำเดือนนั้น อาจสีออกแดงเข้ม แดงคล้ำ หรือแดงจาง หรือออกส้ม ออกชมพู ออกน้ำตาล ได้ทั้งหมด ไม่ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากนับระยะห่างได้น้อยกว่า 21 วัน หรือเลือดออกนานเกิน 7 วัน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะอาจเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แล้วเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือหลังจากนี้ ยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก คือมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ