• ทำอย่างไรให้ประจำเดือนหมดไวภายใน 1-2 วัน

  •  Thi Cha
    สมาชิก
    ทำยังไงให้ประจำเดือนหมดไวๆ ภายใน1-2วันคะ พอดีมีความจำเป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          เมื่อเลือดประจำเดือนไหลออกมาแล้ว ก็ควรปล่อยให้ไหลออกมาตามธรรมชาติ เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายเป็นไปตามปกติค่ะ สำหรับวิธีที่จะช่วยให้เลือดประจำเดือนหมดเร็วขึ้น คือการทานยาฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน เช่น primalut-N โดยอาจทานครั้งละ 5 มิลลิกรัม 2-3 ครั้งต่อวัน ก็อาจช่วยให้เลือดประจำเดือนหยุดไหลได้เร็วขึ้น หรืออาจทานยาคุมกำเนิด โดยทาน 2-3 เม็ดต่อวัน ก็อาจช่วยได้ และเมื่อเลือดหยุดไหลแล้ว ก็ควรหยุดทาน แต่เมื่อหยุดทานไป 2-4 วัน ก็อาจทำให้มีเลือดไหลออกมาได้อีกค่ะ และอาจมีผลทำให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาไม่ตรงกำหนดเดิม และอาจมาไม่ปกติ คือปริมาณอาจมากหรือน้อยผิดปกติ หรือมานานกว่าปกติได้ ดังนั้น แม้จะทำให้เลือดในตอนนี้หยุดไหลได้ แต่หลังจากนั้น อาจเกิดปัญหามีเลือดออกผิดปกติได้ ซึ่งหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำค่ะ