• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 แล้วมีเลือดประจำเดือนมาวันที่ 16 วันที่ 17 ไปกินยาคุมฉุกเฉินแล้วเลือดที่ออกมากลับหยุดไป เกิดจากสาเหตุใด

  •  Minimint
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีพสพในวันที่14 หลั่งใน วันที่16มีประจำเดือนซึ่งตรงในรอบประจำเดือน และได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่17 แล้วประจำเดือนได้หยุดเป็นแค่วันเดียว อยากทราบสาเหตุค่ะ ใช่เลือดประจำเดือนไหมคะ
    Minimint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การที่หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย แล้วมีเลือดมาตรงรอบประจำเดือนแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์

    โดยที่ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก การจะดูว่าเป็นรอบเดือนไหมต้องดูว่ามาตรงตามรอบดังกล่าวไปหรือเปล่า

    โดยการที่มีประจำเดือนอยู่ แล้วไปกินยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศขนาดสูงเข้าไปจะทำให้รอบเดือนหยุดหายไปได้ จนกว่าจะหมดฤทธิ์ยาอาจจะมีเลือดออกมาใหม่อีกครั้ง

    ในที่นี้อาจจะมีเลือดออกหลายครั้งทำให้สับสน ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดหลังจากนี้ด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป