• ลูกชายุ 5 ขวบ ตรวจพบเชื้อโควิดวันที่ 26 พ.ย. ตอนนี้ไม่มีอาการ ATK ขึ้น 1 ขีด แต่พ่อกับแม่ตรวจขึ้น 2 ขีด เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ลูกจะติดเชื้อโควิดซ้ำไหม

  •  Jedsada Mathamma
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามว่าลูกชายอายุ 5ขวบ ตรวจพบเชื้อโควิดเมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย. พบแพทย์รับยารักษาที่บ้าน ตอนนี้หายแล้ว ไม่มีอาการใดๆ ตรวจ atk ขึ้นขีดเดียวแล้วครับ แต่พ่อกับแม่ตรวจขึ้น 2ขีด เมื่อวาน 29 พ.ย. รบกวนสอบถามว่า ในระยะนี้ลูกสามาถติดเชื้อโควิดซ้ำจากพ่อกับแม่ที่อาศัยอยู่ด้วยกันได้ไหมครับ? ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jedsada Mathamma,

                          หากลูกชายได้ตรวจพบการติดเชื้อโควิด 19 เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ต่อมาอาการได้หายแล้ว และตรวจ ATK ไม่พบการติดเชื้อแล้ว ก็แสดงว่าหายจากการติดเชื้อแล้ว ซึ่งก็จะภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสสูงไปนานอย่างน้อย 1-3 เดือน และโอกาสที่จะติดเชื้อซ้ำในช่วง 1-3 เดือนนั้น ก็ถือว่าน้อยมากมากค่ะ

                          ดังนั้น หากต่อมาคุณพ่อและคุณแม่ตรวจพบว่ามีการติดเชื้อโควิด 19 ในวันที่ 29 พ.ย. โอกาสที่ลูกจะติดเชื้อซ้ำในช่วงนี้ถือว่าแทบไม่มี แม้จะอาศัยอยู่ด้วยกันก็ตามค่ะ อย่างไรก็ตาม ในการอยู่ร่วมกัน ก็แนะนำควรแยกอาหารกันทาน แยกกันนอน เพื่อลดจำนวนของเชื้อโรคที่จะส่งต่อไปสู่อีกฝ่ายหนึ่งค่ะ