• สามารถรับประทานยาฟาวิพิราเวียร์ร่วมกับยาต้านไวรัส HIV (PEP) ได้ไหม

  •  Borealis
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ พอดีผมได้ยา Favipiravir มาครับ เนื่องจากติดโควิด (แต่ไม่แสดงอาการครับ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ระดับออกซิเจนปกติ มีระคายคอนิดหน่อย และเป็นภูมิแพ้ครับ) แล้วในขณะนี้ผมกำลังใช้ยา PEP อยู่ครับ (Tenofovir กับ Rilpivirine) ครับ ผมสามารถทานด้วยกันได้ไหมครับ
    Borealis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Borealis

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    โดยในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อายุมาก อาจจะมีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาต้านไวรัส favipiravir ส่วนในผู้ที่ยังไม่มีอาการใดๆ แต่มีความเสี่ยงที่โรคจะรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาได้

    การใช้ยารักษาโควิด 19 และการใช้ยาที่ควบคุมโรค HIV หรือยา PEP ดังกล่าวมานั้น สามารถใช้ยาร่วมกันได้ หากพิจารณาว่ามีความจำเป็นต้องใช้ทั้งคู่ โดยถึงแม้จะเป็นยาต้านไวรัสเหมือนกัน แต่การกิน PEP ไม่ได้มีผลต่อไวรัสโควิด 19 จึงอาจต้องกินยารักษาโควิด 19 ควบคู่ไปด้วยถ้าจำเป็น แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและจ่ายยามาโดยตรงอีกครั้ง และต้องแจ้งให้แพทย์ทราบว่ามียาอะไรที่กำลังใช้อยู่บ้าง