• อายุ 34 ปี ช่วงนี้นอนดึก หายใจไม่อิ่ม ปวดตึงต้นคอ เพลีย รู้สึกง่วง เข้าข่ายเป็นโรคอะไร

  •  rock2rap
    สมาชิก

    อายุ 34 ปี
    ช่วงหลังมานี้ ค่อนข้างนอนดึก ประมาณ ตี 1 - 2 ติดต่อกัน เป็นสัปดาห์ แล้วไปทำงาน เวลา 6 โมงเช้า วันเริ่มมีอาการแรกๆมีความรู้สึกเหมือนเจ็บที่หน้าอกซ้าย(เคยตรวจ EKG เมื่อ 4 เดือนก่อน หมอแจ้งว่าเป็นกระดูกอ่อนอักเสป) และก็เริ่มมีอาการดังต่อไปนี้

    - หายใจไม่อิ่ม มีอาการมาประมาณ 1 สัปดาห์
    - ปวดตึงต้นคอ บ่า ท้ายทอย มีอาการประมาณ 2 วัน
    - ปวดหัวเล็กน้อย
    - เพลีย
    - รู้สึกง่วงเบาๆ ทั้งวัน
    - มีบางครั้งจะรู้สึกหวิวๆ ขึ้นมา เหมือนตัวเองจะดับวูบ แต่ไม่ถึงกับล้มเซ
    - พอทำกิจวัตรประจำวันได้ แต่ไม่กล้าออกแรงมาก (บางครั้งหัวใจเต้นเร็วแม้จะเดินปกติ)
    - มีเคืองในลำคอเล็กน้อย
    - รู้สึกตาร้อนๆ
    - มึนเบลอๆ

    ไม่เคยมีประวัติโรคหัวใจ และที่บ้านไม่มีใครเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ
    ผมเข้าข่ายเป็นอะไรครับ

    rock2rap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ rock2rap

    อาการหายใจไม่อิ่ม ปวดตึงต้นคอ เพลีย รู้สึกง่วงระหว่างวันดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน

    โดยหากเป็นอาการหายใจไม่อิ่ม เพลียๆ อาจเกิดได้จาก  ความเหนื่อยล้า การพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย ปอดติดเชื้อ มีน้ำในปอด หรือการรับประทานอาหารหรือสารกระตุ้นเช่นชา กาแฟ ยาเสพติด เป็นต้น

    ซึ่งสาเหตุตอนนี้ยังค่อนข้างกว้าง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วัดสัญญาณชีพดูระดับออกซิเจนว่าต่ำกว่าปกติหรือไม่ และอธิบายอาการที่ทำให้หายใจไม่อิ่มและหอบเหนื่อยจริงหรือเปล่า ซึ่งถ้ามี ก็ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์ปอด ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อไป แต่หากเคยตรวจมาแล้วปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง

    ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงต่อวัน งดการออกแรงหนักๆ งดการรับประทานอาหารหรือสารที่อาจจะกระตุ้นการเต้นของหัวใจเช่นชา กาแฟ สารเสพติด แอลกอฮอล์ไปก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก หรือถ้ามีอาการมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์