• หลังผ่าตัดไส้เลื่อน กี่อาทิตย์ถึงจะดื่มแอลกอฮอล์ได้

  •  Phatcharaphong Pop
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยครับผมผ่าตัดไส้เลื่อนมา แล้วคุณหมอใส่เยื้อกั้นไว้ด้วยครับ ผมอยากทราบว่า กี่อาทิตย์ถึงสามารถดื่มแอลกอฮอลได้ครับ
    Phatcharaphong Pop  Phatcharaphong Pop
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ตอนไปถอดไหมที่เป็นแม็ก คุณหมอบอกแค่ว่าห้ามยกของหนัก3เดือนอย่างเดียวครับ
    Phatcharaphong Pop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatcharaphong Pop

    การผ่าตัดไส้เลื่อนอาจทำให้เกิดการดึงรั้งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลงมาที่ขาหนีบ และบริเวณถุงอัณฑะ จึงอาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึงได้ภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก

    โดยควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมเช่นยกของหนัก ออกกำลังกายหนักๆ ไปก่อนในช่วง 6 อาทิตย์แรก

    ไม่มีอาหารต้องห้ามหลังจากการผ่าไส้เลื่อน และแอลกอฮอล์ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการสมานของแผล แต่อย่างไรก็ตามการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ดีต่อสุขภาพในหลายๆด้าน จึงควรหลีกเลี่ยงค่ะ