• ผ่าตัดไส้เลื่อน แบบเปิดหน้าท้อง หลังผ่าตัดถ้ามีไอจะมีผลกระทบแต่แผลผ่าตัดหรือไม่

  •  Smarn Srisiam
    สมาชิก

    สอบถามเรื่องผ่าตัดไส้เลื่อนแบบเปิดหน้าท้อง ว่าหลังจากผ่าตัดเสร็จมีไอบ้าง จามบ้างแต่ไม่ได้เป็นทุกวัน จะทำให้รอยเย็บตาข่ายเลื่อนไหมครับ

    และถ้าผ่าข้างซ้ายไป รอยเหนี่ยวรั้งจากข้างซ้ายจะทำให้ข้างขวามีปัญหาไหมครับ

    Smarn Srisiam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Smarn Srisiam

    หลังทำการผ่าตัดไส้เลื่อนแบบเปิดหน้าท้องนั้น อาจจะทำให้เกิดการดึงรั้งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลงมาที่ขาหนีบ และบริเวณถุงอัณฑะ จึงอาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึงได้ภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก

    และในช่วงประมาณ 1-2 เดือนแรกหลังผ่าตัด ควรระวังการไอจามแรงๆ ควรรับประทานยาแก้ไอ หรือหาสาเหตุของการไอแล้วแก้ปัญหา เพราะการไอแรงๆเรื้อรัง อาจส่งผลต่อแผลผ่าตัดไส้เลื่อนได้เช่นกัน

    การผ่าตัดข้างซ้ายไป ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อกล้ามเนื้อหน้าท้องของฝั่งขวา หากฝั่งขวาไม่ได้มีไส้เลื่อนหรือมีความอ่อนแอของผนังกล้ามเนื้ออยู่เดิม ก็ไม่น่าจะได้รับผลกระทบใดๆค่ะ