• หลังผ่าไส้เลื่อนได้ 6 เดือนแล้ว สามารถยกของหนักๆได้หรือเปล่า

  •  Rapin Bangboo
    สมาชิก
    ผ่าไส้เลือนผ่านมา 6 เดือนแล้วสามารถออกกำลังกาย เช่น วิ่ง เล่นฟุตบอล ปั่นจักรยาน ได้ไหมครับและสามารถยกของหนักประมาณ 10กิโล หรือมากสุดเท่าไรครับ
    Rapin Bangboo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rapin Bangboo

    หลังผ่าตัดไส้เลื่อนมาประมาณ 6 เดือนแล้วนั้น กล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อที่ชั้นหน้าท้องน่าจะสมานกันเป็นปกติแล้ว และสามารถทำกิจกรรมได้ใกล้เคียงกับปกติค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรสังเกตอาการที่ผิดปกติ ที่ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เช่นคลำก้อนเนื้อได้ที่บริเวณขาหนีบหรือหน้าท้อง หรือมีอาการปวดหน่วงท้อง หรือแผลผ่าตัดมีการปริหรือฉีกขาด