• มีส่วนของลำไส้โผล่ออกจากช่องท้อง และทะลุผ่านกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อของผนังหน้าท้อง จะหายไหม

  •  Vipada Wannee
    สมาชิก
    ส่วนของลำไส้เคลื่อนที่ออกจากช่องท้องและเคลื่อนทะลุผ่านกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อของผนังหน้าท้องภายในตรงบริเวณแผลผ่าตัดได้ ซึ่งจะทำให้เห็นผนังหน้าท้องโป่งพองออกมาเป็นก้อน และมีอาการปวดท้องได้
    Vipada Wannee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vipada Wannee

    จากคำบรรยายที่ให้มาน่าจะเป็นภาวะไส้เลื่อน หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดหลังการผ่าไส้เลื่อน

    ไส้เลื่อนคือภาวะที่อวัยวะหรือบางส่วนของอวัยวะภายในช่องท้อง เช่น ลำไส้เล็ก ยื่นออกจากช่องท้องผ่านทางกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อผนังหน้าท้องที่อ่อนแอหรือมีรูเปิดผิดปกติไปยังตำแหน่งอื่นๆ ตั้งแต่เหนือสะดือลงมาจนถึงใต้ขาหนีบ ถ้าเป็นไม่มาก อาจจะยังไม่ต้องรักษา ถ้าเป็นมากหรือก้อนคาอยู่ข้างนอกตลอด ควรผ่าตัดแก้ไข ซึ่งมักจะทำให้หาย แต่มีโอกาสกลับมาเกิดซ้ำได้เช่นกัน

    โดยการผ่าตัดไส้เลื่อนอาจทำให้เกิดการดึงรั้งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลงมาที่ขาหนีบได้ จึงอาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึงได้ภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก

    หลังการผ่าตัดควรติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง หรือถ้ายังไม่ได้ผ่า ก็ควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้าก้อนออกมาคาอยู่ข้างนอกดันไม่เข้า เจ็บปวดที่ก้อนมาก ให้รีบไปพบแพทย์