• มีอัณฑะแข็งๆหน่วงๆหลังผ่าไส้เลื่อนมาได้ 3-4 วัน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  สรบ
    สมาชิก
    ผมเพิ่งผ่าไส้เลื่อนไปเมื่อ 3-4 วันก่อนครับ เหลืออีก 3 วันจะตัดด้ายออก แต่ตอนนี้อัณฑะฝั่งที่ผ่าหน่วงๆแข็งๆ ไม่ทราบเกิดจากอะไรครับ หรือไส้เลื่อนมันตกจากตาข่ายแล้ว
    สรบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการรู้สึกหน่วงๆแข็งๆบริเวณอัณฑะนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ อาจเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ ซึ่งการทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้ อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ  อัณฑะบิวขั้ว ถุงน้ำที่อัณฑะ ไส้เลื่อน (ซึ่งมักสัมพันธ์กับท่าทาง การไอ การเบ่งอาจทำให้ก้อนออกมาจากหน้าท้องได้) เป็นต้น

    เรื่องว่าจะเป็นไส้เลื่อนที่เลื่อนตกลงมาหรือไม่นั้น อาจจะต้องตรวจประเมินร่างกายจริงร่วมไปด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเพิ่งผ่าตัดไส้เลื่อนมาได้แค่ 3-4 วัน อาจจะยังมีอาการหน่วงๆตรงบริเวณรอบๆได้อยู่โดยไม่ได้แปลว่าไส้เลื่อนเลื่อนตกลงมาในอัณฑะ จริงๆแล้วจากที่กล่าวมาอาจจะยังเป็นแค่อาการหลังการผ่าตัดได้อยู่

    ในเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายได้ดี ไม่กดรัด และควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม หากอาการเป็นมากต่อเนื่องหรือคลำก้อนผิดปกติที่อัณฑะได้ด้วย