• หลังผ่าไส้เลื่อนด้วยการส่องกล้องมาได้ 5 วัน อัณฑะบวม ปวดไไม่มาก กี่วันจึงจะหาย

  •  iwen2531
    สมาชิก

    ผมผ่าตัดไส้เลื่อนส่องกล้องมาได้ 5 วัน คือผมมีอาการอัณฑะบวมแต่ไม่ปวดมาก อาการนี้จะหายภายในกี่วันครับ

    iwen2531  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ iwen2531

    การผ่าตัดไส้เลื่อนอาจทำให้เกิดการดึงรั้งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลงมาที่ขาหนีบ และบริเวณถุงอัณฑะ จึงอาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึงได้ภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก หรืออัณฑะบวมจากสาเหตุอื่นเช่น การขาดเลือดของอัณฑะ ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน หรือการติดเชื้อบริเวณถุงอัณฑะ อาจมีอาการบวมและแดงมากร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเรื่องการบวมไม่ยุบไปเอง ปวดมากขึ้น บวม แดง มีไข้ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ การบวมจากการถูกดึงรั้งระหว่างผ่าตัด ควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

    ในระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวด งดการเดินหรือขยับบริเวณอัณฑะมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน