• ปวดอัณฑะ หมอบอกว่าเป็นไส้เลื่อน จำเป็นต้องผ่าตัดไหม

  •  Sittipong Kakkanakon
    สมาชิก
    พอดีผมปวดอัณฑะ เคยหาหมอเค้าบอกเป็นไส้เลื่อน ให้ยามากิน ก็หายไปได้สักเดือน-2เดือนก็ปวดอีก มันจำเป็นต้องผ่ามั้ยคับ รึว่ากินยาก็หาย เวลาเดินเยอะๆแล้วปวดมาก
    Sittipong Kakkanakon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sittipong Kakkanakon

    ไส้เลื่อนคือภาวะที่ลำไส้เคลื่อนตัวออกมาจากตำแหน่งเดิม และทำให้เห็นเป็นลักษณะคล้ายก้อนตุง ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของผนังช่องท้องที่มีมาแต่กำเนิด หรือเกิดภายหลังเช่น จากการผ่าตัด ภาวะแรงดันที่มากผิดปกติภายในช่องท้อง ทำใหคลำก้อนได้ที่บริเวณอัณฑะ หากเดินมากก็จะทำให้ก้อนไหลลงมาในอัณฑะมากขึ้นได้

    การรักษาทำได้โดยการผ่าตัดเท่านั้น ในระหว่างรอการผ่าตัด แพทย์อาจใช้ยาเพื่อประคับประคองอาการไม่ให้รุนแรงไปกว่าเดิม อาทิ ยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ไม่จำเป็นต้องทำในทุกราย หากก้อนยังมีขนาดเล็ก สามารถดันกลับเข้าไปได้เองได้ ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ไม่มียาใดที่รักษาไส้เลื่อนได้ ได้แต่บรรเทาอาการเท่านั้น

    แนะนำพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาเรื่องแผนการรักษาอีกครั้ง หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ดันก้อนกลับเข้าไปเองไม่ได้ควรรีบไปพบแพทย์ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการผ่าตัดเอาออก

    ควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม ไม่อ้วนจนเกินไป หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ไม่สูบบุหรี่ เพื่อลดอาการไอ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99