• ลูกชาย1ขวบ10เดือนมีก้อนขึ้นที่ไข่ข้างซ้าย ใช่ไส้เลื่อนหรือไม่

  •  Monnapha Vaiphrip
    สมาชิก
    พอดีลูกชาย1ขวบ10เดือนมีก้อนขึ้นที่ไข่ข้างซ้ายใช่อาการใส้เลื่อนไหมค่ะ
    Monnapha Vaiphrip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Monnapha Vaiphrip

    ไส้เลื่อน (Hernia) คือ ภาวะที่ลำไส้เคลื่อนตัวออกมาจากตำแหน่งเดิม และทำให้เห็นเป็นลักษณะคล้ายก้อนตุง ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของผนังช่องท้องที่มีมาแต่กำเนิด หรือเกิดภายหลังเช่น จากการผ่าตัด ภาวะแรงดันที่มากผิดปกติภายในช่องท้อง เนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ อาทิ เบ่งจากภาวะท้องผูก การไอหรือจาม การยกของหนัก

    อาการมีก้อนบวมที่อัณฑะอาจเกิดจากไส้เลื่อนหรือโรคอื่นๆบริเวณอัณฑะเอง เช่นมีเส้นเลือดขอดที่อัณฑะ ถุงน้ำในอัณฑะ เป็นต้น

    การรักษาไส้เลื่อน ไม่มียารับประทานค่ะ รักษาได้โดยการผ่าตัด แต่หากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดค้างควรได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ส่วนไส้เลื่อนชนิดอื่น ๆ หากในระหว่างรอการผ่าตัด แพทย์อาจใช้ยาเพื่อประคับประคองอาการไม่ให้รุนแรงไปกว่าเดิม อาทิ ยาคลายกล้ามเนื้อ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อนค่ะ หากมีอาการเจ็บ ปวด บวม แดง ร้อนที่อัณฑะมาก ควรรีบไป