• ผ่าไส้ติ่งได้ 1 เดือน มีอาการอาเจียน ท้องอืด ท้องเสีย แน่นท้อง ควรพบแพทย์ไหม

  •  Natnicha Sinmai
    สมาชิก
    ผ่าไส้ติ่งได้1เดือน มีอาการปวดบิดไส้ติ่งอยากอาเจียนไม่มีแรงไม่อยากอารกินแล้วอาเจียนทุกครั้งมีอาการท้องอืดท้องเสียด้วย แน่นท้องหายใจไม่ออกปวดหลังบริเวรไส้ติ่ง ควรพบแพทย์ไหม ต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Natnicha Sinmai,

                         อาการปวดบิดท้อง อาเจียน ท้องอืด ท้องเสีย น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับจากการติดเชื้อ ซึ่งพิษหรือเชื้อโรคอาจมาจากการอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                         นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว ในบางราย อาจมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อย เวียนหัว และอาจมีไข้ได้

                         สำหรับการที่เคยผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวค่ะ การเคยผ่าตัดไส้ติ่งนั้น อาจมีโอกาสทำให้เกิดพังผืดในช่องท้อง แล้วตามด้วยการลำไส้อุดตันได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องอืด อาเจียนได้ แต่จะไม่ได้ทำให้มีท้องเสียค่ะ

                          ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และมีท้องอืดตามมา หากทานไม่ได้ ก็ให้ทานเฉพาะอาหารเหลวไปก่อน เช่น โจ๊ก น้ำแกงจืด เป็นต้น

                           นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ ทานยาที่ลดอาการท้องอืด เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) เป็นต้น และทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide เป็นต้น

                           แต่หากมีการถ่ายอุจจาระปริมาณมาก หรือมีอาเจียนมาก จนไม่สามารถดื่มน้ำเพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีปากแห้ง ผิวแห้ง ปัสสาวะออกน้อยลง สีเข้ม หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรือมีปวดท้องเป็นรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ