• มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เกิดหลังการถ่ายเหลว รู้สึกไม่ค่อยมีแรง ควรทำอย่างไร

  •  THANWARAT_
    สมาชิก
    คือเมื่อวานตอนเย็นหนูก็มีเวียนหัวแบบบ้านหมุนค่ะเหมือนจะวูบ แล้วก็เหมือนมันจะอ้วกค่ะ แต่พอกินข้าวกินยาพาราแล้วนอนพักไปตื่นมาก็โอเคขึ้นค่ะ แต่ก็ยังมีบ้านหมุนบ้าง พอมาวันนี้ก็เวียนๆหัวนิดหน่อย มีถ่ายเหลวแต่ก็ยังมีเป็นก้อนปนๆด้วยนะคะ(ประมาณวันสองวันค่ะ) แล้วก็รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีแรงค่ะ มันรู้สึกอยากนอนตลอดเลยค่ะ
    THANWARAT_  THANWARAT_
    สมาชิก
    รู้สึกหัวใจ ชีพจรเต้นเร็ว แรงด้วยค่ะ (มีประวัติการนอนน้อยกับทานน้อยด้วยค่ะ)
    THANWARAT_  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ THANWARAT_

    อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เกิดหลังการถ่ายเหลวนั้น อาจจะเกิดจากการถ่ายเหลวมากจนเกินไป ทำให้เสียน้ำในร่างกายออกไปมาก มีภาวะความดันต่ำ ทำให้คลื่นไส้ คล้ายจะวูบได้ สาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการขาดน้ำ เช่น เวียนศีรษะจากน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีน้ำตาลต่ำในเลือด หรือมีเนื้องอก/การขาดเลือด/เลือดออกในสมองส่วนที่ควบคุมการทรงตัวได้

    แนะนำการดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไม่ได้ถ่ายเหลวแล้ว ร่วมกับเริ่มกินอาหารและดื่มน้ำได้ตามปกติ อาการเวียนศีรษะคล้ายจะวูบควรจะเริ่มดีขึ้น ถ้ายังคงมีอาการต่อเนื่อง เวียนมาก เดินเซ หรือซึมลง การรู้สึกตัวเปลี่ยนแปลงไป ให้รีบไปพบแพทย์