• มีอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้ รู้สึกจุกๆที่หน้าอกและคอมาหลายวันแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • ท้องหลายวัน ต่อมาถ่ายเหลว มีอาการคลื่นไส้ร่วม หายใจจุกๆหน้าอกและคอ หลายวันแล้วไม่หาย
    สถาพร โตกราน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สถาพร โตกราน

    อาการถ่ายเหลว คลื่นไส้ รู้สึกจุกๆที่หน้าอกและคอนั้น อาจจะเกิดจากการมีอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้อักเสบและติดเชื้อเฉียบพลัน อาการมักจะค่อยดีขึ้นได้เองภายใน 1 สัปดาห์ อาการต่างๆเช่นคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวนมักเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือน หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบแต่มักจะไม่ได้มีถ่ายเหลวเด่นชัดมากนัก

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร กินยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการ จิบน้ำเกลือแร่ได้

    หากอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ปวดท้องเยอะ ไข้สูง หรือถ่ายเหลวมากจนดื่มน้ำำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ให้ไปพบแพทย์