• ใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ และรับประทานยาแก้แพ้ไปด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Kumalilak
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามต่อนะคะคุณหมอ พอดีว่าระหว่างทานยาคุมบางทีวันนั้นๆก็มีการทานยาแก้เมารถ เผลอกินผิดเป็นยาแก้แพ้ 1 เม็ด(ชื่อยาว่า chlorpheniramine maleate) แต่ไม่ได้ทานเวลาเดียวกับยาคุมนะคะ ห่างกันหลายชม.อยู่ แล้วก็มีอาการท้องเสียบ้างเป็นครั้งคราวค่ะ แบบถ่ายก้อนยุ่ยๆวันละครั้ง บางทีก็เหลวนิดหน่อย (แต่ไม่เคยท้องเสียหลังจากทานยาคุมภายใน 3 ชม.นะคะ)
    Kumalilak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kumalilak

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นสามารถทำปฏิกิริยากับยาได้หลายชนิดเช่น ยาฆ่าเชื้อเช่นยาฆ่าเชื้อกลุ่มวัณโรค ยากันชัก ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ดังนั้นการใช้ยาต่างๆร่วมไปกับยาคุมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา

    ส่วนยาแก้แพ้ตัวดังกล่าวมา พบว่ามีปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิดได้น้อยมากค่ะ ส่วนการถ่ายเหลวนั้นถ้าถ่ายเหลวเล็กน้อย ไม่ได้ออกมาเป็นน้ำจำนวนมากติดต่อกันหลายครั้ง ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้เช่นเดียวกัน

    แนะนำการรับประทานยาคุมต่อเนื่องจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนเมื่อกินยาคุมหมดแต่ละแผงอีกครั้ง