• ถ่ายอุจจาระแล้วมีพยาธิตัวตืดออกมา อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  • ผมถ่ายออกหนักทุกครั้งมีพยาธิติดป่นออกมา เป็นแบบนี้มาเกือบสัปดาห์แล้ว อยากทราบว่าผมเป็นอะไร แล้วต้องรักษาหรือทำยังไงให้หาย แบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรมั้ย อาการไข้ อาเจียน อื่นๆก้อไม่มี แต่จะหิวตลอดเวลา และถ่ายบ่อยกว่าปกติ บางวันก้อถ่าย 3-4ครั้ง/วัน ขอคำปรึกษาหน่อยคับคุณหมอ
    ยัยตัวร้าย ในสายตาเทอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยัยตัวร้าย ในสายตาเทอ

    พยาธิตัวตืดจะมีอยู่ 2 ประเภทคือตืดหมูกับตืดวัว โดยตืดหมูจะพบได้บ่อยกว่า แต่จะแสดงอาการคล้ายๆกัน การติดต่อคือการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบที่มีพยาธิปนอยู่ โดยอาการที่เกิดจากการกินเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบเข้าไป วิธีนี้พยาธิตัวเต็มวัยจะไปอยู่ที่ลำไส้ จะสังเกตได้จากปล้องของพยาธิสีขาวๆที่หลุดออกมากับอุจจาระ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด ถ้ามีจำนวนมากๆอาจจะมาด้วยอาการลำไส้อุดตันได้ด้วย

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าอาการที่เห็นเป็นอย่างไร แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระยืนยันก่อนว่ามีตัวพยาธิตัวตืดอยู่จริง ถ้ามีการรักษาคือการใช้ยาถ่ายพยาธิรับประทาน 1-3 วัน และกลับไปตรวจซ้ำว่าไม่มีพยาธิในอุจจาระแล้ว เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง โรคนี้ถ้าได้ยาถ่ายพยาธิขับพยาธิออกไปจนหมด ไม่มีอันตรายในระยะยาวค่ะ