• สงสัยว่าติดเชื้อพยาธิตัวตืด กินยาฆ่าพยาธิแล้ว แต่ไม่ถ่ายพยาธิออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Hla Khin
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือหนูมีพยาธิตัวตืด แล้วไปซื้อยาถ่ายพยาธิมาทานเองยาAlbemed ทาน3วันค่ะ ผ่านไปห้าวันแล้ว เวลาถ่ายแต่ไม่มีพยาธิออกมาเลย ก่อนทานยา เวลาถ่ายมีทุกครั้งควรทำยังไงดีคะ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ
    Hla Khin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hla Khin

    พยาธิตัวตืดเป็นพยาธิชนิดหนึ่งที่สามารถอยู่เป็นปรสิตในลำไส้มนุษย์ได้ โดยมี 2 ประเภทคือตืดหมูกับตืดวัว ตืดหมูจะพบได้บ่อยกว่า อาการแสดงคล้ายๆกัน การติดต่อคือการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบที่มีพยาธิปนอยู่ อาการเช่น อาจจะสังเกตเห็นปล้องของพยาธิสีขาวๆที่หลุดออกมากับอุจจาระ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด ถ้ามีจำนวนมากๆอาจจะมาด้วยอาการลำไส้อุดตัน

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระหาพยาธิเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อน โดยทำการตรวจอุจจาระและตรวจเลือดเพิ่มเติม และรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ โดยหากมีพยาธิตัวตืดจริง ควรได้รับยาฆ่าพยาธิเช่น Praziquantel ทานครั้งเดียว หรือยากลุ่ม albendazole ดังกล่าวมาติดต่อกัน 3 วัน และกลับไปติดตามผลอุจจาระว่าหายขาด

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง  ไม่รับประทานผักหรือผลไม้สดที่ยังไม่ได้ล้าง