• ลูกสาวอายุ 7 เดือน ถ่ายอุจจาระออกมามีพยาธิตัวกลมๆขาวๆ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Siripon
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะหมอ ลูกสาวอายุ7เดือน ถ่ายอุจระออกมามีพยาธิตัวกลมๆขาวๆปนออกมาด้วย1ตัว กินข้าวน้อยเแต่เล่นและกินนมปกติไม่มีอาการท้องเสียค่ะ เจอสองครั้งแล้วค่ะต้องไปพบหมอใหมคะ
    Siripon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mini24

    การมีพยาธิในลำไส้นั้น พยาธิมักจะไปทำการอาศัยอยู่ที่บริเวณลำไส้และทางเดินอาหารส่วนต่างๆ การมีพยาธิในลำไส้ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ ยกเว้นมีจำนวนมากจริงๆอาจจะมีอาการปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ อุจจาระแล้วพบมีตัวหรือไข่พยาธิปนออกมา มีภาวะขาดสารอาหารร่วมด้วยได้

    ซึ่งควรได้รับการตรวจวินิจฉัยด้วยการนำอุจจาระไปตรวจหาตัวพยาธิว่ามีหรือไม่ เป็นชนิดใด และได้รับยาถ่ายพยาธิอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในระหว่างนี้ให้รับประทานอาหารได้ตามปกติ ควรให้รับประทานอาหารสุกสะอาด ปรุงสุก