• กินหอยที่ไม่ค่อยสุก กังวลว่าจะเป็นพยาธิหอยโข่ง สามารถกินยาฆ่าพยาธิได้เลยไหม

  • เมื่อคืนสั่งตำหอยโข่งมากิน แม่ค้ายืนยันว่าทำสุกแล้ว แต่คนที่บ้านมากินด้วยบอกว่าไม่ค่อยสุก กลัวเป็นพยาธิค่ะ เราสามารถกินยาฆ่าพยาธิเลยได้มั้ยคะ
    ดุจดวงดาว ที่พราวฟ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดุจดวงดาว ที่พราวฟ้า

    โรคพยาธิหอยโข่ง เป็นโรคที่เกิดจากพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง ซึ่งพบได้ทั่วประเทศไทย แต่จะพบมากในเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในกลุ่มประชาชนที่ชอบรับประทานหอยน้ำจืดดิบๆ สุกๆ

    โดยไม่จำเป็นว่าการรับประทานหอยดิบๆสุกๆ จะทำให้มีการติดพยาธิหอยโข่งเสมอไป จึงไม่ควรรับประทานยาฆ่าพยาธิไปเลยโดยไม่มีอาการที่แน่ชัด

    อาการของโรคมักจะเกิดประมาณ 1-4 สัปดาห์หลังรับประทาน อาการเช่นปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ในรายที่มีอาการรุนแรงจะปวดศีรษะมาก คอแข็ง หลังแข็ง ชัก อาจเป็นอัมพาต ซึม หมดสติ  ให้สังเกตอาการดังกล่าวมา โดยเฉพาะอาการปวดศีรษะหรือปวดตามคอ ถ้าเป็นมาก ใหรีบไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและรักษา และต่อไปควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆทุกชนิด