• เป็นริดสีดวงทวารหนัก ผ่าตัดมาแล้ว แต่เวลาถ่ายยังเจ็บข้างใน ควรทำอย่างไร

  •  P'hanuphong Meewan
    สมาชิก
    พอดีผมผ่าตัดริสสีดวงมาได้ประมาณจะครบเดือนแล้วครับ ผ่ามาแล้วเวลาถ่ายยังรู้สึกเจ็บผนังข้างในอยู่ครับ แล้วก้ยังมีน้ำเหลืองออกด้วย แล้วก้ยังมีอการท้องผูกด้วยครับ ถ่ายวันเว้นวัน ถ้าวันนี้ไม่ถ่ายแล้วพรุ่งนี้มาถ่ายจะถ่ายแข็งแล้วรู้สึกเจ็บมาก ต้องทำยังไงครับ
    P'hanuphong Meewan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'hanuphong Meewan

    ริดสีดวงทวารคือภาวะที่เกิดมาจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หากยังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยสาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    ซึ่งการมีริดสีดวง อาจมีรอยแผลที่เกิดจากอุจจาระแข็งก่อนหน้านี้มาครูดทำให้มีเนื้อเยื่อตรงบริเวณเยื่อบุทวารหนักมีแผล จึงทำให้มีอาการเจ็บตามมาได้ และหากยังถ่ายอุจจาระแข็งอีก ก็จะเจ็บซ้ำขึ้นมาอีก

    สำคัญคือการลดปัจจัยกระตุ้นต่างๆของริดสีดวงทวารดังที่กล่าวไป ร่วมกับการใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง ตั้งแต่ยาเหน็บทวาร ยาเพื่อช่วยให้การขับถ่ายอุจจาระนิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง และถ้าอาการเป็นมากไม่ทุเลา ขับถ่ายเป็นเลือดเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์