• ทานยาเลื่อนประจำเดือนวันที่ 3 หยุดทานวันที่ 8 ผ่านมา 1สัปดาห์ ประจำเดือนยังไม่มา ทำอย่างไร

  •  Nan Rattikan
    สมาชิก
    คือว่าเริ่มทานยาเลื่อนประจำเดือนวันที่ 3 มาหยุดทานวันที่ 8 ผ่านมา1สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่มา ทำยังไงดีคะ พอดีจะไปเที่ยวแล้วกลัวมาช่วงนั้น คือมีตกขาวมา แล้วเหมือนจะมีประจำเดือน แต่ก็ไม่มี ปกติประจำเดือนจะมาช่วง 10-15 อ่ะคะ ทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Rattikan,

                           ยาเลื่อนประจำเดือน หรือยาฮอร์โมน norethisterone หากได้ทานต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 3-8 ก.ย. โดยปกติเมื่อหยุดทานไป 2-4 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากหยุดทานมา 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา และก่อนหน้านั้น ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ให้รอดูประจำเดือนต่อไปก่อนอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากนานเกินเดือนแล้วยังคงไม่มา จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น