• มีอาการใจสั่น คลื่นไส้ หายใจไม่ทั่วท้อง เป็นหลังทะเลาะกับแฟน เกิดจากอะไร

  •  Matsukawa
    สมาชิก

    ถ้าปกติดื่มกาแฟนานๆทีจะเป็น

    แต่เมื่อคืนไปเจอคลิปผีและตกใจมากจนส่งเสียงดังและแฟนหันมาว่า

    จากนั้นก็เหมือนโดนโกรธเพราะโดนเงียบใส่ พอรู้ตัวก็เริ่มมีอาการในสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง พอไปนอนก็เหมือนดีขึ้นแต่ตอนเช้าวันนี้ก็ยังเป็นอยู่ มีอาการคลื่นไส้พะอืดพะอม ทานอาการไม่ลง หายใจไม่ทั่วท้อง มีอาการมือสั่นเล็กน้อย

    เคยคิดว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจรึเปล่า..แต่อาการนี้เหมือนจะเป็นทุกครั้งที่ทะเลาะกับแฟนน่ะค่ะ

    เลยอยากให้ช่วยวินิจฉัยให้หน่อยว่ามันร้ายแรงไหม ต้องไปหาหมอที่รพ.ไหม

    Matsukawa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Matsukawa

    อาการใจสั่น คลื่นไส้ หายใจไม่ทั่วท้อง ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีอารมณ์ ความเครียด ความกังวลมากๆ เป็นสิ่งกระตุ้น คือถ้าสัมพันธ์กับการมีอารมณ์ใดๆอย่างชัดเจน อาจเป็นสาเหตุทางจิตใจได้

    แต่อย่างไรก็ตามควรหาสาเหตุทางกายร่วมด้วยว่าไม่มีเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือได้รับสารกระตุ้นการทำงานของหัวใจเช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ สารเสพติด

    ในขณะที่มีอาการ ควรพยายามตั้งสติ ใจเย็นๆ เดินออกจากสถานการณ์ที่ทำให้โกรธหรือโมโหก่อน และหากมีอาการบ่อยๆ เริ่มไม่สัมพันธ์กับอารมณ์ความรู้สึก เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย ควรไปบพแพทย์