• อายุ 23 ปี ถ้าไม่ดื่มเครื่องดื่มที่หวาน ใจจะสั่น เหงื่อจออก ง่วงซึม เมื่อดื่มแล้วถึงจะหาย เป็นอะไร

  •  Kraisorn Temprachum
    สมาชิก
    อายุ 23 เพศชาย ถ้าไม่ดื่มเครื่องดื่มที่หวานใจจะสั่น รู้สึกถึงหัวใจที่เต้นแรง เหงื่อจะออก ง่วงซึม ต้องหาเครื่องดื่มที่หวานมาดื่ม อาการเหล่านี้ถึงจะหาย เป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kraisorn Temprachum,

                        อาการใจสั่น หัวใจเต้นแรง เหงื่อออก ง่วงซึม เมื่อดื่มเครื่องดื่มหวานๆ แล้วอาการหายไป น่าจะเกิดจากมีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โดยอาจมีสาเหตุต่างๆ ได้แก่

                         - เป็นโรคเบาหวานอยู่ และทานยาไม่ถูกต้อง หรือมีการอดอาหารนานเกินไป

                         -  ทานยาบางชนิดอยู่ เช่น ทานยาลดระดับน้ำตาล ยาที่ใช้รักษาโรคมาลาเรีย เช่น ยาควินิน (Quinine) เป็นต้น

                         -  ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป แล้วไม่ได้ทานอาหาร

                         -  มีโรคเนื้องอกที่ตับอ่อน ที่สร้างฮอร์โมนอินซูลินมากเกินไป

                         -  มีโรคที่ต่อมหมวกไต

                        -  เป็นโรคมะเร็งบางชนิด

                         นอกจากนี้ หากน้ำหวานที่ดื่ม คือต้องเป็นชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีน อาจเป็นอาการของภาวะเสพติดคาเฟอีนก็ได้ ดังนั้น หากอาการหาย เฉพาะเมื่อดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ ก็ควรค่อยๆ ลดการดื่มลงไปทีละน้อยๆ จนกว่าอาหารเสพติดจะหายไปค่ะ

                         แต่หากอาการต่างๆ หายไป ไม่ได้เกิดเฉพาะเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่เป็นกับน้ำที่ที่มีน้ำตาลทุกชนิด แสดงว่าน่าจะเกิดจากมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำดังกล่าวไป ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและหาสาเหตุค่ะ