• คุณพ่อมีอาการใจหวิว และเหงื่อออกเยอะมาก ตอนนี้รับประทานยา Dutasteride/tamsulosin และ DexiLant อยู่ เป็นผลจากยาได้หรือไม่

  •  La Tae De T
    สมาชิก
    สวัสดีคับคุณหมอ ระยะหลังคุณพ่อผมมีอาการใจหวิว เหงื่อออกเยอะ ยืนนานไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ ตอนนี้ท่านรักษาอาการต่อมลูกหมาก โดยใช้ยาที่ชื่อ DUODART Dutasteride/tamsulosin Hudrocgloried ประกอบกับท่านทานยาโรคกรดไหลย้อน ตัว DexiLant ไม่ทราบว่าตัวยาทั้งสองมีผลข้างเคียงตามที่เกล่ามาไหมครับ
    La Tae De T  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ La Tae De T

    อาการใจหวิว เหงื่อออกมากดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากสาเหตุทางโรคหัวใจ เช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผนังหัวใจรั่ว หัวใจวายเฉียบพลัน โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค คือภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันที หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตสูง

    โดยยารักษาต่อมลูกหมากและยารักษากรดไหลย้อนดังที่กล่าวมานั้น ตัวยาต่อมลูกหมาก  Dutasteride/tamsulosin มีผลข้างเคียงทำให้มีอาการเวียนศีรษะ และหน้ามืด คล้ายจะเป็นลมได้  ส่วนยา DexiLant นั้น ผลข้างเคียงมักจะเป็นเรื่องท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนมากกว่าค่ะ

    ดังนั้นหากมีอาการเป็นมาก จนรบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลและสั่งจ่ายยาก่อนกำหนด เพื่อปรึกษาว่ามียาตัวอื่นที่สามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ จำเป็นต้องลดหรืองดยาตัวนี้ไปเลยหรือเปล่า โดยแพทย์จะดูจากประวัติเดิม และความรุนแรงของโรคร่วมด้วยค่ะ