• ใจสั่น วูบจะเป็นลม เหมือนแขนขาไม่มีแรง แล้วหายไปเอง เป็นมา 7-8 วัน วันนี้มีเจ็บหน้าอกแปล๊บๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  krissakorn
    สมาชิก
    มีอาการวูบๆ ตรงกลางอก ใจสั่นๆ สักพักจะมีอาการเหมือนจะวูบจะเป็นลม เหมือนแขนขาไม่มีแรง แต่ไม่นานก็หาย อาการวูบๆ ใจสั่นๆ เป็นมาประมาณ 7-8 วันแล้ว เช้าวันนี้ มีอาการเจ็บแปล๊บๆ ที่หน้าอกร่วมด้วย เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ krissakorn,

                          อาการใจสั่น เหมือนจะวูบเป็นลม แขนขาไม่มีแรง เจ็บหน้าอก ซึ่งเกิดขึ้นเป็นพัก อาจเกิดจาก

                        -  มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ มีภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                         -  มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล โรคแพนิค (ตื่นตระหนก)

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ อาการได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย เหงื่อออกมาก น้ำหนักลด ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

                     -  มีโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง มีน้ำหรืออากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                     - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริม สมุนไพร การใช้ยาเสพติด

                     ในช่วงที่มีใจสั่น วูบๆ หรือเจ็บหน้าอก แนะนำให้ลองจับชีพจรดู หากนับได้เกิน 100 ครั้งต่อนาทีก็จะถือว่าผิดปกติ หรือหากจับแล้วชีพจรมีการเต้นไม่สม่ำเสมอ เร็วบ้างช้าบ้าง ก็ถือว่าผิดปกติเช่นกัน ซึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แต่หากเต้นปกติดี อาจลองสังเกตอาการไปก่อน โดยในเบื้องต้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ไม่ซื้อยาหรืออาหารเสริมทานเอง เป็นต้น แต่หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ