• เจ็บชายโครงด้านข้างสองข้างสลับกันไปมา เจ็บไม่นานหายได้เอง เกิดจากยกของหนักไหม

  •  ntppl
    สมาชิก

    สวัสดีครับพอดีรู้สึกเจ็บๆขึ้นมาที่บริวเณชายโครงด้านข้างทั้งสองฝั่งสลับๆกันไปเเล้วเเต่เวลารู้สึกขึ้นมาเเปบเดียวเเล้วก็หายไป กดเเล้วไม่เจ็บ อาการเกิดจากการยกของหนักหรือปล่าวครับ

    ntppl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ntppl

    อาการเจ็บชายโครงสองข้างสลับกันไปมา เจ็บไม่นานหายได้เองนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกและซี่โครงอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปวดร้าวไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ พอพักการใช้งานแล้วมักจะดีขึ้น จากที่กล่าวมาก็ดูเป็นไปได้มาก

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ใจสั่นร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ลดการกดทับหรือการกระแทกบริเวณที่มีอาการ งดการยกของหนักๆไปก่อน ถ้าเป็นมาก ปวดเยอะ อาจกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าปวดเยอะจนต้องกินยาแล้ว ร่วมกับมีปวดร้าวไปเป็นบริเวณกว้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม