• เจ็บลิ้นปี่ตรงช่วงกลางอก ตอนนี้ปวดใต้ราวนมตรงซี่โครงซ้ายมาก จนไม่สามารถยืนได้ อาการนี้คืออะไร

  •  buchita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถาม คือมีอาการเจ็บลิ้นปี่ตรงช่วงกลางอกตั้งแต่วันศุกร์ แต่คิดว่าไม่เป็นอะไรมากอีกสักพักคงหาย แต่พอวันนี้อาการมันปวดหนักขึ้นเรื่อย ตแนนี้ปวดใต้ราวนม ช่วงซี่โครงซ้ายมากๆ จนไม่สามารถลุกขึ้น พลิกตัว หรือยืนได้เลยค่ะ ถ้ายืนได้คือตัวจะงอ ยืดไม่ได้เลย อยากสอบถามอาการนี้คืออะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ buchita,

                         อาการเจ็บลิ้นปี่ตรงกลางอก ปวดใต้ราวนมด้านซ้าย อาจเกิดจาก

                        1. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ หรือปวดบริเวณใต้ซึ่โครงด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ แต่ทั้งนี้ อาการปวดจะไม่ได้สัมพันธ์กับท่าทาง นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         2. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว งอตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                        3. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ อาการจะคล้ายกับการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหน้าอก แต่มักจะปวดหลายตำแหน่งในข้างเดียว  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน สาเหตุก็จะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                        4. สาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                         หากมีเฉพาะอาการปวด ไม่ได้มีอาการอื่นๆ อีก อีกทั้งอาการปวดสัมพันธ์กับท่าทาง คือหากยืน ก็จะปวดมากขึ้น ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ซึ่งในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อของทรวงอก เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือยาแก้ปวด โดยควรเลือกทานยาพาราเซตามอลไปก่อน ยังไม่ควรทานยาอื่นๆ เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ เป็นต้น

                         นอกจากนี้ อาจดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารร่วมไปด้วย ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น

                         หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ ท้องอืด อาเจียน ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ