• มีเพศสัมพันธ์แล้ว 1 ครั้ง ครั้ ง 2 ไม่ได้หลั่ง แต่มีน้ำหล่อลื่นออกมา กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน จะมีโอกาศท้องไหม

  •  tonooo
    สมาชิก
    ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์แล้ว1ครั้งแล้วครั้ง2ไม่มีการหลั่งแต่มีน้ำหล่อลื่นออกมาแล้วกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบ1เม็ดหลังมีเพศสัมพันธ์11ช.มจะมีโอกาศท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ tonooo,

                           หากมีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนหน้านั้นแล้ว อสุจิก็อาจเปื้อนอยู่ที่บริเวณอวัยวะเพศ และก็อาจมีค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ ดังนั้น เมื่อมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด อสุจิก็อาจออกมาพร้อมกับน้ำหล่อลื่น และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ามีโอกาสน้อย เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มากค่ะ นอกจากนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรเลือกใช้วิธีการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ