• มีอาการเจ็บตรงหน้าอกข้างขวาแถวๆซี่โครง เจ็บตอนหายใจเข้าลึกๆ เกิดจากอะไร เคยติดเชื้อโควิดเมื่อเดือนที่แล้ว

  •  Ton Ton
    สมาชิก

    ลูกชายมีอาการเจ็บหน้าอกข้างขวา เกือบกึ่งกลางอก แถวซี่โครง

    จะเจ็บเฉพาะเวลาหายใจเข้าลึกๆ เวลาหัวเราะ ไอจาม เปลี่ยนท่าทางไม่เจ็บ

    เคยมีประวัติติดเชื้อโควิดเดือนที่แล้วเพิ่งหาย

    Ton Ton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ton Ton

    อาการเจ็บตรงหน้าอกข้างขวาแถวๆซี่โครง เจ็บตอนหายใจเข้าลึกๆ อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ โดยอาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    การติดเชื้อโควิดมาก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือน ถ้าหายขาดแล้ว ไม่มีไข้ ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ร่วมกับตอนนั้นไม่ได้มีอาการเป็นหนักหรือมีปอดติดเชื้อร่วมด้วย ไม่น่าทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกตามมาเรื้อรัง

    ในเบื้องต้น ให้ลองพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดมากจนขยับได้น้อย หรือมีแสบร้อนเยอะ คลื่นไส้ อาเจียน หอบเหนื่อย หายใจลำบาก