• เจ็บหลัง เจ็บแน่นหน้าอกข้างข้างขวา หายใจไม่ออก เวลาก้ม นอนจะเจ็บมากขึ้น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  P7844
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บที่หลังข้างบนขวา เวลาหายใจ หรือกินอาหารจะเจ็บมาก และหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก เวลาก้ม หรือนอนจะเจ็บหลังมากจนถึงเจ็บแน่นที่หน้าอก เป็นอาการเกี่ยวกับอะไรคะ ต้องรักษายังไงได้บ้างคะ เป็นมาสองวันแล้วค่ะ
    P7844  P7844
    สมาชิก
    เพิ่มเติมอาการเวลาพูดเสียงไม่ออก จะรู้สึกเหนื่อย ถ้าพูดเสียงดังขึ้นจะหายใจไม่ออกและเจ็บหลังค่ะ
    P7844  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P7844

    อาการเจ็บหลัง เจ็บแน่นหน้าอกข้างข้างขวา หายใจไม่ออก เวลาก้ม นอนจะเจ็บมากขึ้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรือเป็นจากกรดไหลย้อนถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหารชัดเจน อาจมีแสบร้อน หายใจไม่ออก แน่นๆ ถ้าเป็นมากแล้วได้

    ถ้าสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจจะนึกถึงปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุด แต่ถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจจะนึกไปทางกรดไหลย้อนได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก ไม่กินแล้วนอนทันที ควรนั่งยกหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บจนทำอะไรไม่ได้ แสบร้อนเยอะ คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวกมากๆ ควรไปพบแพทย์ การใช้ยาแก้ปวดหรือยาลดกรดควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เมื่อได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้ว