• ปวดตรงซี่โครงล่างซ้าย เจ็บปวดตอนไอแล้วเกร็งหน้าท้อง รักษาอย่างไร ปวดมากเวลาเดินหรือขยับ

  • มีอาการนี้หลังจากหายหวัดแต่ไอไม่หายแล้วเวลาไอชอบเกร็งหน้าท้องแล้วไอออกจมูกแทนจะเป็นผลกระทบที่ทำให้ปวดตรงซี่โครงล่างช้ายหรือป่าว แล้วจะต้องรักษายังไง ตอนนี้จะเดินจะขยับตัวก็ปวด ถ้าเอามือกดไว้ช่วงหลังเหนือเอวนิดนึงจะบรรเทาได้นิดหน่อย
    หัวใจไม่ใช่ กระดาษ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หัวใจไม่ใช่ กระดาษ

    อาการปวดตรงซี่โครงล่างซ้าย เจ็บปวดตอนไอแล้วเกร็งหน้าท้องนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกและซี่โครงอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปวดร้าวไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ พอพักการใช้งานแล้วมักจะดีขึ้น จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก ถ้าเจ็บมากตอนที่ไอ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการไอให้หาย กินยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆ กินยาละลายเสมหะได้ ถ้าต้องไอ พยายามอย่าไอรุนแรงมากเพื่อลดอาการเจ็บปวดตรงซี่โครง  หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ และควรไปพบแพทย์ถ้าเมื่อไอลดลงแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ ร่วมด้วย