• เจ็บจี๊ดๆใต้ราวนมซ้ายอยู่เป็นบางคร้ง เป็นไม่บ่อย เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Adel Chanisara Sutharit
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บจี๊ดเป็นบางครั้ง ไม่ทุกวัน เเต่เป็นบ่อย บางทีถึงขั้นเจ็บมาก เเต่สักพักก็หาย ไม่มีประวัติทำงานหักโหม ยกของหนัก  เกิดจากอะไรได้บ้างคะ ต้องพบเเพมย์หรือไม่

    Adel Chanisara Sutharit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Adel Chanisara Sutharit

    อาการเจ็บจี๊ดๆใต้ราวนมซ้ายอยู่เป็นบางคร้ง เป็นไม่บ่อย อาจจะเกิดจาก เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งเป็นไปได้มากที่สุดจากลักษณะการเจ็บ และก็อาจจะเป็นๆหายๆเป็นช่วงๆดังกล่าวมา สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ กระดูกซี่โครงหักมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุรุนแรง อาการเจ็บจากหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือดนั้น มักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ และถ้าอายุน้อย เป็นผู้หญิง ไม่มีโรคประจำตัวใดๆมาก่อน โอกาสเกิดมีได้น้อยมาก

    ในเบื้องต้น งดการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ ซึ่งถ้าเป็นเรื่องปลายเส้นประสาทอักเสบที่เป็นไม่รุนแรงก็มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นตลอด จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีประวัติโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจเดิม  หรือมีใจสั่น หอบเหนื่อย เหงื่อแตกมากด้วย