• กินข้าวเสร็จแล้ว รู้สึกแน่นหน้าอก เหมือนหายใจไม่ออก เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง เป็นอาการแพ้อาหารหรือเปล่า

  •  Kittipath In-arree
    สมาชิก
    เวลากินข้าวผมจะมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก มีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ หอบหืดครับ บางทีหิวระดับนึงพิได้กินไม่ถึงกับอิ่มก็แน่นหน้าอกแล้วคือเสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยครับ แล้วผมมีโอกาสแพ้อาหารมั้ยบางอย่างมันกินแล้วไม่น่าแน่นหน้าอกแต่กินไปแล้วกลับแน่น เช่น ขนมนางเล็ด กล้วย ปลานิลทอดบางที
    Kittipath In-arree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittipath In-arree

    อาการกินข้าวเสร็จแล้ว รู้สึกแน่นหน้าอก เหมือนหายใจไม่ออกนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อนซึ่งเป็นไปได้มากถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร แน่นจากการจุกเสียดของลมในกระเพาะ หรือถ้าเป็นตรงหน้าอก อาจต้องคิดถึงสาเหตุกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ หรือภาวะหัวใจขาดเลือดไว้ด้วยแต่นึกถึงน้อย กรณีแน่นสัมพันธ์กับการกินอาหาร ไม่ได้แน่นเหมือนมีของหนักๆมาทับ ส่วนเรื่องของการแพ้อาหาร อาจจะไม่ใช่มีอาการแน่นหน้าอกอย่างเดียว แต่ต้องเป็นกลุ่มอาการเช่นผื่นลมพิษ หน้าบวม ปากบวม หายใจเสียงวี้ด คลื่นไส้ อาเจียนด้วย หรือถ้าแพ้ไม่รุนแรงก็อาจมีอาการแค่ผื่นผิวหนังอย่างเดียวก็ได้

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้

    ในเบื้องต้น ควรกินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ไม่กินแล้วลงไปนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ สังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้วอาการยังเป็นมาก ควรไปพบแพทย์