• อายุ 20 ปี ปวดหน้าอกข้างขวาช่วงมีประจำเดือน พอใกล้หมดประจำเดือน มีปวดตรงไหปลาร้ากับเนินอกขวา เกิดจากอะไร

  •  sundaeee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เพศ: หญิง อายุ: 20 ปี ช่วงมีประจำเดือนที่ผ่านมาปวดหนักๆ ตรงหน้าอกข้างขวาแล้วก็หายค่ะ พอช่วงใกล้หมดประจำเดือนมีอาการปวดระหว่างตรงล่างไหปลาร้ากับเนินอกขวาค่ะ ที่ผ่านมานั่งทำงานที่โต๊ะทำงานค่อนข้างนาน อยากทราบว่าอาการนี้จะทำให้เกิดโรคอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sundaeee,

                        อาการปวดหน้าอก หากหมายถึงปวดที่เต้านม โดยปวดในช่วงที่มีประจำเดือนมา ก็ถือเป็นอาการที่พบร่วมในขณะมีประจำเดือนได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        แต่หากประจำเดือนหมดไปแล้ว ยังคงมีอาการปวดเต้านมต่อเนื่อง ก็จะไม่ได้เกี่ยวกับการมีประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เต้านมอักเสบ มีก้อนซีสต์ในเต้านมและเกิดการอักเสบขึ้น เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแทพย์เพื่อตรวจค่ะ

                        แต่หากอาการปวดไม่ได้เป็นที่เต้านม แต่เป็นบริเวณของผนังทรวงอก ก็การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณผนังทรวงอก โดยสาเหตุ ได้แก่ การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น นอกจากนี้ หากมีการนั่งโต๊ะทำงานนานๆ มีการเกร็งแขนทำงาน ก็อาจส่งผลมาถึงกล้ามเนื้อหน้าอกได้ ทั้งนี้ อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                         หากอาการปวดไม่ได้เป็นรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้ โดยในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อของทรวงอก เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ หากต้องนั่งทำงานนานๆ ควรเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ นั่งในท่าทางที่ถูกต้อง อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ