• มีอาการจุกชาที่กลางอกลามไปบริเวณไหล่และหลังคอ เกิดจากอะไร

  •  Sudarat Kanjanachawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการจุกชาบริเวณตั้งแต่กลางอกลามไปถึงไหล่ทั้งสองข้างจนมาที่หลังคอเป็นที่สุดท้าย ตอนเดินไม่เป็นนะคะ เป็นแค่ตอนนั่งเฉยๆ อาการนี้คืออะไร อันตรายไหมคะ แล้วมียากินไหมคะ
    Sudarat Kanjanachawee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Kanjanachawee

    อาการจุกชาที่กลางอก ลามไปที่ไหล่และลำคอ อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ถ้ามีลามไปหลายๆบริเวณนั้นก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยแต่อาจไม่ลามไปไหล่ หรือถ้าเป็นลักษณะจุกกลางอก สัมพันธ์มื้ออาหาร อาจนึกถึงภาวะกระเพาะอาหารอักเสบได้เช่นกัน เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ เจ็บจากหัวใจขาดเลือดอาจจะเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตกด้วยได้

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อย  รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  แต่หากยังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้  คลื่นไส้ อาเจียน กินอะไรไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์